X

Voyeu là gì? Voyeur là gì? Voyeur trong tiếng Anh ý nghĩa gì

Voyeu và Voyeur là 2 từ có cách viết khá tương đồng vậy nên dễ gây nhầm lẫn, tuy nhiên với ý nghĩa hoàn toàn khác biệt thì việc sử dụng sai 2 từ này có thể dẫn đến những hiểu lầm không hay. Vậy Voyeur là gì? Còn voyeu là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu tại bài viết dưới đây nhé.

Voyeu là gì?

Voyeu là cách viết tắt của cụm từ “vợ yêu,” thường được sử dụng như một cách gọi thân mật giữa những đôi vợ chồng hoặc những cặp đôi đang hẹn hò. Không chỉ là một cách gọi thông thường mà từ này còn thể hiện được sự khắng khít và tình cảm mặn nồng của các cặp đôi.

Voyeu thường được sử dụng phổ biến trên các nền tảng mạng xã hội và đặc biệt là trong các bài viết liên quan đến chủ đề tình yêu và hôn nhân. Một số người thường dùng “voyeu” thay vì viết rõ là vợ yêu khi nhắc đến người phụ nữ của mình trên mạng xã hội để bớt ngại ngùng và e thẹn.

Voyeur là gì?

Voyeur là từ tiếng Anh dùng để chỉ người đạt khoái cảm tình dục khi xem trộm, nhòm lỗ khóa hoặc tìm kiếm thú vui bằng cách quan sát người khác khi họ không mặc quần áo hay những hoạt động tình dục của người khác mà không được sự cho phép của họ.

Nói dễ hiểu hơn thì từ này được sử dụng để mô tả một hành vi hoặc tính cách của người có xu hướng thích quan sát các hoạt động tình dục một cách lén lút hay những người thích xem phim đồi trụy, lén nhìn người khác khỏa thân. Đi cùng với Voyeur, chúng ta còn có một vài thuật ngữ liên quan khác như “Voyeurism” có nghĩa là sự mãn nhãn và “Voyeuristic” là mãn nhãn.

Bệnh Voyeur là gì

Voyeur là những người lén nhìn và xâm phạm sự riêng tư của người khác

Mặc dù có cách viết khá giống nhau, nhưng ý nghĩa và ngữ cảnh sử dụng của “voyeu” và “Voyeur” là hoàn toàn khác biệt. “Voyeu” là một từ nhân xưng được dùng để thể hiện tình cảm, trong khi “Voyeur” lại nói đến hành vi quan sát lén lút và liên quan đến tình dục. Sự nhầm lẫn giữa hai từ này có thể dẫn đến hiểu lầm tai hại và gây nhận thức sai về nghĩa của từng từ.

Thuật ngữ Voyeur ra đời năm nào?

Voyeur đã xuất hiện lần đầu tiên trong văn bản từ đầu thế kỷ 20, cụ thể là vào năm 1990 và có xuất phát từ một danh từ tiếng Pháp có nghĩa đen là “người nhìn thấy”. Ý nghĩa ban đầu của “Voyeur” liên quan đến sự khoái cảm tình dục khi quan sát người khác trong trạng thái khỏa thân hoặc thực hiện hành vi thân mật. Từ đó mở ra khái niệm về những người tò mò tọc mạch, người thích nhìn lén người khác, đặc biệt là người có sở thích quan tâm đến các chi tiết kỳ quái một cách gây sốc vào giữa thế kỷ XX.

Voyeur có phải là một bệnh lý không?

Không phải là một căn bệnh mà nói đúng hơn thì “Voyeur” được xem là một dạng rối loạn. Hội chứng này thường bắt đầu từ độ tuổi vị thành niên hoặc giai đoạn đầu trưởng thành và thường phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.

Những người mắc chứng rối loạn này thường không thực sự thực hiện hoặc tham gia vào hoạt động tình dục với những người họ quan sát. Mặc dù việc quan sát có thể dẫn đến cảm giác tò mò, thích thú nhưng thường thì chúng không dẫn đến việc tương tác với đối tượng bị theo dõi. “Voyeurism” không được xem là một căn bệnh, tuy nhiên trong một số trường hợp cực đoan, nó có thể dẫn đến các vấn đề về tâm thần và đòi hỏi có can thiệp chuyên sâu.

Voyeur là gì trong tiếng Anh

Hội chứng này có thể dẫn đến các vấn đề tâm thần nếu tình trạng quá nặng

Nguyên nhân gây chứng rối loạn Voyeurism

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến tình trạng rối loạn Voyeurism, theo đánh giá của các chuyên gia thì chủ yếu là do các chấn thương tâm lý từ lúc bé gây ra. Nguyên nhân cụ thể của Voyeurism có thể bao gồm:

 • Một số trường hợp có thể bắt nguồn từ chấn thương tâm lý do mối quan hệ bị phá vỡ với mẹ trong giai đoạn đầu đời, đặc biệt là trong 2 năm đầu
 • Vô tình nhìn thấy cơ quan sinh dục của người lớn hoặc tiếp xúc với nội dung tình dục không lành mạnh từ phim ảnh, trò chơi có thể tạo ra sự hiểu biết và thúc đẩy tình trạng Voyeurism sau này
 • Quá trình giáo dục giới tính không đầy đủ và thiếu sót từ gia đình và nhà trường có thể tạo ra sự hiểu biết chưa đúng đắn về tình dục
 • Sự biến động của hoocmon trong cơ thể cũng có thể đóng góp vào sự hình thành các xu hướng Voyeuristic

Một số biểu hiện của chứng rối loạn Voyeurism

Làm sao để nhận biết những người mắc hội chứng Voyeurism? Biểu hiện của người Voyeur là gì? Đây là một vài biểu hiện cơ bản của những người mắc Voyeur:

 • Có cảm giác hứng thú tình dục liên tục và mạnh mẽ khi quan sát người khác thực hiện các hành vi quan hệ tình dục
 • Trải qua cảm giác đau khổ hoặc không thể tập trung vào các hoạt động khác do có thôi thúc về nhu cầu tình dục và tưởng tượng về những điều không lành mạnh
 • Thực hiện các hành vi tình dục cho bản thân trong khi quan sát người khác tham gia các hoạt động tình dục
 • Thường xuất hiện các triệu chứng lo lắng, trầm cảm và thậm chí dẫn đến việc lạm dụng chất kích thích để giảm bớt căng thẳng và áp lực tâm lý
 • Trong một số trường hợp đặc biệt, người mắc chứng Voyeurism có thể phát triển thêm các chứng rối loạn khác như rối loạn thích biểu hiện

Biểu hiện của Voyeur là gì

Căng thẳng, lo âu và trầm cảm cũng là dấu hiệu của Voyeurism

Một số phương pháp điều trị chứng rối loạn Voyeurism

Đã biết Voyeur là gì cũng như những hậu quả nó có thể mang đến cho tâm lý và sức khỏe thì liệu có biện pháp nào để giải quyết chứng rối loạn này? Hiện nay với sự phát triển của xã hội và khoa học thì người mắc hội chứng Voyeurism có thể điều trị với 4 biện pháp sau đây:

 • Sử dụng tân dược: Một vài loại thuốc có khả năng cải thiện hoạt động tình dục bằng cách tăng dòng máu dẫn đến dương vật hoặc các loại thuốc giảm đau có khả năng giảm ham muốn tình dục
 • Người bệnh cần đối mặt với chính mình: Hãy trung thực với bản thân và chia sẻ với người thân có thể tin tưởng để xác định phương pháp điều trị phù hợp
 • Điều trị tâm lý: Phương pháp này giúp người mắc Voyeurism kiểm soát hành vi, giúp họ hiểu về nguyên nhân và cách thức điều trị. Tận dụng tâm lý trị liệu để giảm lo âu, sợ hãi, trầm cảm và những tình trạng ảnh hưởng xấu đến khả năng tình dục
 • Ổn định tinh thần và sức khỏe: Duy trì tinh thần và sức khỏe bằng cách tuân thủ phác đồ điều trị, hạn chế các chất kích thích, thảo luận với người thân và tìm kiếm sự giúp đỡ chuyên gia khi cần thiết

Điều trị bệnh Voyeur

Sử dụng thuốc và điều trị tâm lý là những biện pháp để điều trị tình trạng bệnh này

FAQ – Một số câu hỏi thường gặp về Voyeur

Bên cạnh tìm hiểu Voyeur là gì thì đây cũng là một vài câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được về các vấn đề liên quan đến hội chứng này.

Làm sao để biết người khác bị Voyeurism?

Thực tế sẽ rất khó để bạn biết được người khác mắc chứng Voyeurism vì đây là một hành vi được thực hiện bí mật. Tuy nhiên, bạn có thể nhận thấy những dấu hiệu như hành vi quan sát quá mức, biết được họ sử dụng phương tiện truyền thông tình dục với cường độ cao hay có dấu hiệu lo lắng, căng thẳng thường xuyên.

Voyeurism có ảnh hưởng đến mối quan hệ tình cảm và xã hội của người mắc không?

Voyeurism có thể gây ra ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ tình cảm và xã hội của người mắc, đặc biệt là khi hành vi này có thể làm giảm sự tin tưởng và cảm giác an toàn trong mối quan hệ. Không chỉ thế, nếu bị phát hiện thì người mắc chứng này có thể phải đối mặt với sự phê phán và cô lập xã hội.

Người thân và bạn bè nên làm gì khi họ phát hiện ai đó có thể mắc chứng Voyeurism?

Nếu người thân hoặc bạn bè phát hiện ai đó mắc chứng Voyeurism thì hãy cố gắng giữ bình tĩnh và không nên tỏ ra đánh giá quá mức. Điều quan trọng nhất là phải hỗ trợ họ tìm được biện pháp điều trị dứt điểm và phù hợp.

Trên đây là tất cả các thông tin mà bạn cần biết về chứng rối loạn Voyeurism, từ Voyeur là gì cho đến biểu hiện và cách điều trị. Hy vọng bài viết trên đây có thể giúp ích cho bạn. Và cũng đừng quên phân biệt rõ ràng giữa Voyeur và voyeu để tránh những hiểu lầm không hay khi giao tiếp nhé.

Post Views:
1.891