X

Sự thật đằng sau cuộc gọi điện thoại kêu tút tút tít tít

Tại sao cuộc gọi điện thoại kêu tút tút khi gọi đến bạn? Thời gian gần đây, có rất nhiều người phản ánh nhận được cuộc gọi có tiếng kêu lạ như tút tút, tít tít hay bíp bíp,… Nguyên nhân giải thích sự việc này là gì và có cách xử lý không? Bài viết sau đây của vinaphone4g.com.vn sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc về nguyên nhân cuộc gọi ĐT kêu tút tút, tít tít, số lạ gọi đến kêu tít tít có phải lừa đảo không?

Goi dien thoai keu tut tut

Gọi điện thoại kêu tút tút phải làm sao?

Nguyên nhân gọi điện thoại kêu tút tút?

Có rất nhiều nguyên nhân gân nên tình trạng điện thoại kêu tút tút, tít tít, bíp bíp hoặc các tiếng tương tự. Cụ thể:

1. Do số máy bạn gọi đang bận

Bạn đang gọi cho một số điện thoại nào đó, nhưng đầu dây bên kia chỉ đổ chuông 1 chút hoặc không đổ chuông. Sau đó, điện thoại hiển thị thông báo “Số máy bận”, kèm theo tiếng tút tút. Nguyên nhân là do vì một số lý do nào đó mà đối phương đã từ chối cuộc gọi đến của bạn. Hoặc nghiêm trọng hơn là đối phương đã chặn số điện thoại bạn. Để tránh gọi đến làm phiền họ.

Nếu đối phương từ chối cuộc gọi của bạn, rất đơn giản, bạn có thể gọi lại cho họ sau. Còn nếu đối phương đã chặn bạn, thì bạn không thể liên lạc với họ qua phương thức này nữa. Khi đó, bạn chỉ có thể liên lạc với họ qua các hình thức khác như nhắn tin Zalo, Skype, Messenger,…

Cách nhắn tin khi bị chặn số điện thoại iPhone, Android

2. Điện thoại đang gặp lỗi

Điện thoại của bạn hoặc người nhận cuộc gọi đang gặp lỗi cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghe các tiếng lạ trong khi thực hiện cuộc gọi. Ví dụ, bị lỗi phần mềm do xung đột giữa các phần mềm với nhau. Lúc này, bạn nên khởi động lại máy hoặc khôi phục cài đặt gốc để thoát lỗi. Trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn cần mang máy đến trung tâm sửa chữa uy tín để được hỗ trợ sửa lỗi.

Một nguyên nhân khác là do lỗi mic lộc âm bị bụi hoặc bị che đi do thay vỏ mới cho máy. Tiếng bíp hay tiếng tút tút phát ra khi thực hiện cuộc gọi là tiếng mic lộc định tuyến. Cách xử lý trong trường hợp này là bạn cần thay lại vỏ hay khoét lỗ gần cam để mic lọc không bị che (đối với thay vỏ). Hoặc bạn cũng có thể vào Cài đặtTrợ năng⇒ Tắt khử tiếng ồn.

loi mic tren dien thoailoi mic tren dien thoai

Lỗi mic trên điện thoại là khiến không thể nghe được

3. Là cuộc gọi tự động gọi đến

Nếu nhận được các cuộc gọi từ các số điện thoại cố định gọi đến liên tục. Thì khả năng đây chính là số của các tổng đài tự động. Nhá máy bạn nhiều lần để bạn thực hiện gọi lại cho họ vì sự tò mò. Tuy nhiên, khi gọi lại thì đầu dây bên kia nhấc máy nhưng không ai trả lời cả, kèm với đó, bạn sẽ nghe thấy các tiếng tút tút hay tít tít,… Đồng thời, kể từ khi nhấc máy, số dư tài khoản chính của bạn sẽ bị trừ tiền với cước phí rất cao cho đến lúc ngắt cuộc gọi.

Vậy tại sao những số này lại gọi cho bạn và ở đâu mà họ có thông tin số điện thoại của bạn. Đây là thủ đoạn lừa đảo người dùng, liên tục nhá máy để gây sự tò mò, người dùng nhận thấy nhiều cuộc gọi nhỡ liên tục sẽ thực hiện gọi lại. Còn nói về ở đâu mà họ có thông tin của bạn thì rất có thể là do:

 • Bạn đã bị lộ thông tin số điện thoại, thậm chí là cả họ tên và các thông tin liên quan khác.
 • Số điện thoại của bạn đã bị hack
 • Hoặc ai đó đã đánh cắp thông tin của bạn.
 • Bạn đăng ký vay tiền tại một tổ chức nào đó không uy tín nên thông tin đăng ký của bạn đã bị tổ chức đó bán đi cho các đơn vị khác.

Số lạ gọi đến kêu tít tít có phải lừa đảo không?

Như đã chia sẻ trong phần nguyên nhân gọi điện thoại kêu tút tút ở trên. Nếu 1 số lạ gọi đến, sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

 • Thứ nhất, là do điện thoại của người đó bị lỗi. Người này là có thể là Shiper giao hàng, nhà tuyển dụng, khách hàng, đồng nghiệp cùng cơ quan hay 1 người bạn có quen biết mà không lưu số,…
 • Thứ hai, là tổng đài tự động nhá máy nhiều lần cho bạn để gây sự tò mò. Để bạn thực hiện gọi lại và trừ tiền trong tài khoản chính điện thoại của bạn.

Vậy nên, khi nhận được cuộc gọi mà đầu dây bên kia không nói gì cả. Bạn nên tắt máy ngay lập tức, để tránh phát sinh chi phí. Mặt khác, nếu ai đó gọi đến tự xưng là nhân viên của bên A, bên B, yêu cầu bạn cung cấp thông tin cá nhân, mã OTP hay tải phần mềm lạ không được công bố rộng rãi bởi chính phủ hay các tổ chức uy tín. Thì tuyệt đối, bạn không được làm theo bất kỳ yêu cầu nào của đối phương và lập tức tắt máy và thực hiện chặn cuộc gọi.

Cách chặn khi gặp nhận cuộc gọi có tiếng kêu lạ trong máy từ người lạ?

Sau đây, 3gvinaphone.com.vn sẽ chỉ cho bạn cách chặn cuộc gọi có tiếng kêu lạ như tút tút, tít tít, bíp bíp,… từ các cuộc gọi lạ:

1. Chặn trên thiết bị của bạn

Bạn có thể thao tác chặn số điện thoại ngay trên thiết bị di động của mình. Các bước thực hiện như sau:

 • Android: Mở ứng dụng Điện thoại ⇒ Bấm vào cuộc gọi cần chặn Chặn số và xác nhận.

Cach chan cuoc goi dt keu tut tutCach chan cuoc goi dt keu tut tut

Cách chặn cuộc gọi ĐT kêu tút tút

 • iPhone: Mở ứng dụng Điện thoại ⇒ Bấm vào chữ i bên cạnh số cần chặn ⇒ Chặn người gọi nàyChặn liên hệ.

Ưu điểm của phương pháp này đó là thực hiện nhanh chóng, trực tiếp và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nhược điểm chính là chỉ thực hiện trên thiết bị. Điều này có nghĩa là khi bạn đổi sang 1 chiếc điện thoại khác thì có thể những cài đặt chặn số này có thể sẽ không còn tồn tại nữa.

2. Sử dụng dịch vụ chặn số lạ VinaPhone

Ngoài cách làm trên, bạn có thể sử dụng dịch vụ chặn số lạ của VinaPhone (10.000đ/tháng). Cách đăng ký và thiết lập dịch vụ như sau:

 • Đăng ký dịch vụ chặn cuộc gọi: DK gửi 9336
 • Lập danh sách chặn số điện thoại VinaPhone, soạn: CHAN SĐT1 SĐT2 gửi 9336
 • Xóa số điện thoại trong danh sách chặn cuộc gọi soạn tin theo cú pháp: BO SĐT1 SĐT2 gửi 9336 
 • Tạm ngừng danh sách chặn cuộc gọi, soạn CHAN OFF gửi 9336.
 • Kích hoạt lại danh sách chặn cuộc gọi đến: CHAN ON gửi 9336.

Lưu ý: Dịch vụ chặn số lạ của VinaPhone có tính năng tự động gia hạn trong chu kỳ mới. Vậy nên, nếu không còn nhu cầu sử dụng nữa, hãy thực hiện hủy theo cú pháp HUY gửi 9336.

3. Báo cáo với Bộ Thông tin & Truyền Thông

Nếu phát hiện cuộc gọi điện thoại kêu tút tút là lừa đảo, hãy gọi điện hoặc nhắn tin ngay với Bộ Thông tin và Truyền thông để ngăn chặn tình trạng này. Các cách thực hiện như sau:

 • Gọi đến tổng đài 156 phản ánh sự việc
 • Nhắn tin báo cáo với Bộ Thông tin:
  • Tin nhắn rác: S (Số điện thoại – nguồn phát tán) (Nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).
  • Cuộc gọi rác: V (Số điện thoại – nguồn phát tán) (Nội dung phản ánh) gửi 156 (hoặc 5656).

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về cuộc gọi điện thoại kêu tút tút, tít tít mà bạn quan tâm. Nếu gặp cuộc gọi điện thoại kêu tút tút, hãy bình tĩnh phán đoán và đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp. Mặt khác, nếu số lạ gọi đến kêu tít tít thì có thể là do điện thoại đang gặp lỗi hoặc do đối phương thực sự là lừa đảo.

Nguồn : 3gvinaphone.com.vn