X

PB là gì? Giải đáp chi tiết về nghề PB và những điều cần biết

PB là gì? làm công việc gì? Đó là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay.. Ở bài viết sau đây vinaphone4g.com.vn sẽ giải thích chi tiết đầy đủ nhất để mọi người có thêm kiến thức nhé

Tìm hiểu PB là gì?

PB là gì? PB chính là viết tắt của thuật ngữ Promotion Boy – chỉ những nam nhân có chiều cao lý tưởng và diện mạo ưa nhìn và có khả năng diễn đạt cũng như giao tiếp tốt. Họ thường là những người đảm nhận công việc như người đại diện cho công ty, thương hiệu, người mẫu,…cho các sự kiện quảng bá, chiến dịch Marketing,…

PB là nghề gì?

Nghề PB được hiểu đơn giản chỉ là nghề làm tiếp thị, quảng cáo, làm mẫu, đại diện,… dành cho nam giới.

pb là gì

Xem thêm:

Công việc chi tiết của một PB là gì?

PB chính là người đại diện trực tiếp của thương hiệu hoặc dòng sản phẩm của công ty/doanh nghiệp. Tùy vào thời điểm và mục đích đề ra thì các PB sẽ đảm nhận nhiều vai trò khác nhau như:

  • Là những người đại diện cho công ty để giới thiệu về những các sản phẩm mới của công ty trực tiếp đến khách hàng.
  • PB thực hiện các công việc như trực tiếp giới thiệu sản phẩm mới cho khách hàng tại các quầy trưng bày, sự kiện do công ty tổ chức,… làm mẫu cho sản phẩm hay thực hiện các công việc như: ghi hình, trao quà, chụp ảnh,…
  • Thực hiện các công việc theo sự điều phối của cấp trên và tuân thủ theo các quy định làm việc. Các PB vừa có thể làm việc nhóm vừa có thể đơn lẻ. Khi cần làm việc nhóm thì họ sẽ phối hợp với nhau để đạt được hiệu quả công việc một cách tốt nhất.
  • Nhân viên PB cần báo cáo về hiệu quả công việc và tổng kết công việc sau mỗi buổi làm việc.
  • Công việc của một PB hiện nay ngày càng được mở rộng hơn từ việc chạy các chương trình, sự kiện nhỏ cho đến quy mô hoành tráng.

Tố chất cần có của một PB

Kỹ năng giao tiếp tốt

Không chỉ đơn giản là phải đáp ứng yêu cầu về ngoại hình như có gương mặt hài hòa hay vóc dáng tốt, mà theo tính chất công việc thì người làm nghề PB cần có kỹ năng giao tiếp tốt bởi họ thường tiếp xúc với rất nhiều người, đặc biệt là những khách hàng tiềm năng của công ty.

Giọng nói dễ nghe cộng với kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp tạo nên sự ấn tượng tuyệt vời khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, thu hút sự chú ý từ khách hàng.

Trách nhiệm cao

Trách nhiệm cao chính là một phần không thể thiếu đối với tất cả những công việc trong xã hội của chúng ta. Vì vậy, nếu muốn trở thành một PB chuyên nghiệp thì bạn cần rèn luyện bản thân một cách nghiêm túc để trở thành một ứng viên sáng giá hơn.

Sắp xếp công việc linh hoạt

PB không phải là công việc có thời gian làm việc cố định như các công việc theo giờ hành chính. Vì thế, người làm nghề PB cần biết cách sắp xếp công việc sao cho ổn thỏa và không để bị ảnh hưởng bởi các việc riêng ngoài lề.

Đồng thời, khi đã có kinh nghiệm lâu năm trong nghề thì PB sẽ nhận được nhiều lời mời tham gia từ các chương trình, sự kiện của các công ty, nên việc biết cách sắp xếp công việc sẽ giúp tinh thần thoải mái hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Thái độ tôn trọng

Thái độ tôn trọng luôn là sự cần thiết đối với những tình huống xảy ra trong cuộc sống, và công việc cũng thế. Người làm PB chính là đại diện cho bộ mặt thương hiệu/công ty nên thái độ tôn trọng, sự lịch thiệp là điều thiết yếu cần chú trọng. Thông qua điều đó có thể làm người đối diện cảm thấy được tôn trọng và vui vẻ hơn.

Đạo đức nghề nghiệp tốt

Những người chưa biết chính xác về nghề PB thường sẽ có cái nhìn không tốt về nghề PB, bởi có nhiều PB hay PG bị kẻ xấu lợi dụng và làm những việc trái đạo đức để nhận được nhiều tiền hơn. Vì vậy, đạo đức nghề nghiệp chính là một yếu tố rất quan trọng đối với một PB. Bạn nên khẳng định bản thân làm tốt công việc để có thể nhận được sự tôn trọng từ người khác. Mọi người xung quanh và xã hội sẽ không thể ở bên cạnh bạn nếu như người đó làm việc không chân chính.

Tinh thần tốt

PB là một công việc dễ ứng tuyển, dễ làm nhưng cũng sẽ phải chịu những áp lực không kém so với các công việc khác. Khi các nhãn hàng đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông thì các bộ phận tiếp thị như PB, PG phải hoạt động vô cùng năng suất. Họ sẽ phải liên tục để đảm nhận nhiều việc trong cùng một khoảng thời gian như làm người mẫu, tiếp thị ra mắt sản phẩm, dẫn chương trình,… Điều này có thể khiến các tiếp thị mệt mỏi, dễ chán nản trong công việc. Vì vậy, người yêu thích nghề PB cần có khả năng chịu được nhiều áp lực trong công việc và phải có một tinh thần thép.

pb là nghề gì

Cơ hội việc làm nghề PB hiện nay

Hiện nay, cơ hội làm việc và phát triển của nghề PB ngày càng được mở rộng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Các PB có thể tìm kiếm việc làm và làm việc cho các sự kiện tại các nhà hàng, quán bar, resort, trung tâm thương mại,… hoặc tại các sự kiện lớn như buổi hòa nhạc, game show hoặc roadshow. Một số lĩnh vực hiện nay cũng rất cần những nhân viên PB như thức ăn, nước ngọt, bia, điện thoại, xe ô tô,…

Tìm việc làm PB ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể tìm việc làm PB trên các group tuyển dụng trên nền tảng mạng xã hội, trên trang tuyển dụng của các doanh nghiệp hay trên các website tuyển dụng đa ngành nghề.

Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều thành phần giả danh làm tuyển dụng với mục đích lừa đảo. Thế nên, bạn nên hết sức cẩn trọng khi tìm việc làm PB. Bạn nên tìm đến nơi tuyển dụng uy tín luôn là điều thiết yếu.

Bạn có thể tham khảo các thông tin tuyển dụng uy tín việc làm PB và nhiều công việc khác tại trang tuyển dụng uy tín hàng đầu hiện nay Vietnamworks.com. Bạn chỉ cần nhập tên công việc mình muốn tại thanh tìm kiếm sẽ có rất nhiều gợi ý công việc, nhanh chóng với mức lương hấp dẫn.

Tìm việc làm PB

Một số khó khăn phải đối mặt của nghề PB

  • Mang tính chất thời vụ: Công việc của nghề PB chỉ mang tính chất thời vụ, ngắn hạn. Đây chính là khó khăn lớn nhất với nghề này. Công việc thì có thể nhẹ nhàng, lương cao nhưng chỉ làm được ở một số thời điểm mà không liên tục, khó gắn bó lâu dài. Nói cách khác thì, nghề PB được đánh giá khá bấp bênh, không ổn định.
  • Thường không nhận được thiện cảm từ người khác: Đây có lẽ chính là áp lực lớn nhất của những người làm nghề PB phải chịu. Bởi sẽ có những người thực sự không hiểu và có nhiều quan điểm, định kiến vì cho rằng công việc này không phù hợp với thuần phong mỹ tục, họ đã nhìn nhận lệch đi so với thực tế. Đặc biệt, với những ai làm PB tại các quán bar, những nơi “ăn chơi” thì sẽ càng không nhận được sự ủng hộ từ mọi người.
  • Khó khăn về sức khỏe: Nếu làm việc liên tục và cần phải di chuyển đến nhiều sự kiện khác nhau trong khoảng thời gian ngắn thì các PB sẽ còn có thể sẽ gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Vì PB không chỉ làm cho một đơn vị, đứng một chỗ mà họ cần phải nhận rất nhiều việc ở nhiều sự kiện. Do đó, với những ai sức khỏe không tốt thì khó có thể đảm bảo được hiệu quả cho công việc.

Như vậy, qua những chia sẻ trên đây, bạn chắc hẳn đã hiểu nghề PB là gì và công việc cần làm rồi đúng không nào? Đây là công việc không yêu cầu quá nhiều kinh nghiệm, nhưng khá áp lực và có mức thu nhập khá hấp dẫn