X

Mẫu Lời Cảm Tạ Đám Hiếu, Đám Tang Chân Thành, Ngắn Gọn

Bài viết này vinaphone4g.com.vn sẽ cung cấp cho bạn những mẫu lời cảm tạ đám hiếu, đám tang ngắn gọn, chân thành để bạn có thể tham khảo và sử dụng trong trường hợp cần thiết.

Sự ra đi của người thân là một mất mát to lớn, để lại nỗi đau buồn và thương tiếc vô hạn cho người ở lại. Trong lúc tang gia bối rối, việc bày tỏ lòng biết ơn đến những người đã đến chia buồn, phúng viếng, giúp đỡ gia đình tổ chức tang lễ chu đáo là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, việc viết lời cảm tạ sao cho ngắn gọn, xúc tích và chân thành không phải là điều dễ dàng.

Nghi thức cảm tạ trong đám hiếu (đám tang) là gì?

Lời cảm ơn sau tang lễ cũng chính là nghi thức kết thúc đám tang, đây chính là lời cảm ơn chân thành và sâu sắc từ tận đáy lòng của gia quyến người đã khuất muốn gửi đến những người đã giúp đỡ, chia buồn và động viên kịp thời như họ hàng nội ngoại, bà con hàng xóm, anh em hữu nghị gần xa, bạn bè thân thích,…

mẫu lời cảm tạ sau tang lễ hay nhất

Lời cảm tạ sau đám tang cha mẹ, ông bà hoặc người thân trong gia đình gửi đến người thăm viếng là rất cần thiết

Người chủ đám hiếu (đám tang) sẽ đứng lên phát biểu cuối cùng, thay mặt cho toàn bộ gia quyến của người mất cảm tạ mọi người đã đến và chia buồn cùng họ trong thời khắc khó khăn ấy. Chính vì thế, lời cảm tạ sau tang lễ mang rất nhiều ý nghĩa như phép lịch sự, tình nghĩa, tình cảm cũng như lời cảm ơn chân thành từ gia quyến.

Bố cục bài lời cảm tạ sau tang lễ

Để có được những lời cảm tạ ngắn gọn nhất nhưng vẫn ý nghĩa và đầy đủ thông tin, bạn có thể tham khảo mẫu bố cục sau:

Gia đình chúng tôi xin trân trọng cảm ơn các cụ, các ông, các bà, các cô, các dì, chú, bác, họ hàng nội ngoại, các thành viên trong nhà thông gia, láng giềng hàng xóm, bạn bè thân hữu đã dành thời gian đến chia buồn tiễn đưa người thân thương đã khuất của bọn tôi là…………… ( điền tên người đã khuất ):

  • Thông tin người đã mất:
  • Họ tên người mất:.…………………………………………………………………………………………….
  • Sinh ngày:.…………………………………………………………………………………………………
  • Quê quán:.…………………………………………………………………………………………………
  • Lý do mất:.…………………………………………………………………………………………
  • Đã thanh thản ra đi vào:.………………………………………………. (giờ, ngày, tháng, năm)
  • Hưởng thọ:……….. tuổi
  • Tang lễ được tổ chức tại:.……………………………………………………………………………………
  • Lễ hạ huyệt được tổ chức tại:.……………………………………………………………………………

Gia quyến xin thành tâm cảm ơn các cụ, các ông bà, cô dì, chú bác, họ hàng nội ngoại, gia đình thông gia, hàng xóm láng giềng, bạn bè thân hữu đã gửi vòng hoa và thăm viếng, chia buồn tiễn đưa người thân đã mất của chúng tôi là………. về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong lúc tang gia bối rối, nếu có bất cứ sơ suất gì, gia đình mong nhận được sự cảm thông và lượng thứ của mọi người. Gia đình chúng tôi đồng lòng cảm tạ.

Người thân, bạn bè của mỗi người khi ra đi đều sẽ lưu lại nỗi đau buồn và niềm thương tiếc trong lòng người ở lại. Vào thời khắc tiễn biệt người đã mất về nơi an nghỉ cuối cùng, bất kỳ ai chỉ cần dành thời gian đến đưa tiễn lần cuối, không cần ồ ạt, phô trương, chỉ cần đến với lòng thành tâm và sự thành kính phân ưu với gia quyến người đã khuất đã là điều quá quý giá. Vì vậy, gia quyến nên gửi lời cảm ơn đến những người đã đến viếng phần hồn người đã khuất và san sớt nỗi bi thương cùng những thành viên trong nhà kể từ lúc hoàn thành các thủ tục tang lễ.

Mẫu lời cảm tạ sau đám hiếu (đám tang)

Lời cảm ơn đám hiếu (đám tang) thường không cần phải dùng những từ ngữ quá khoa trương mà chỉ cần những ngôn từ đơn giản, thể hiện được sự chân thành của gia quyến đến mọi người. Dưới đây là những mẫu lời cảm ơn sau tang lễ chân thành ngắn gọn mà gia quyến có thể tham khảo.

Mẫu lời cảm tạ tiêu chuẩn

Gia đình chúng tôi kính báo,

Ông/bà…, quê quán…, đã thanh thản ra đi vào lúc… giờ… phút, ngày…tháng…năm (tức ngày… tháng… năm… âm lịch).

Hưởng dương… tuổi.

An táng tại …, quận/ huyện…, tỉnh/ thành phố …

Gia đình chúng tôi xin thành tâm cảm tạ toàn thể bà con, cô bác, bằng hữu, họ hàng láng giềng gần xa đã dành chút thời gian quý báu của mình đến thăm viếng, động viên và gửi vòng hoa chia buồn và tiễn đưa ông/bà/cha/mẹ của chúng tôi lần cuối trước khi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong lúc tang gia bối rối không thể tránh khỏi những thiếu sót cũng như nhầm lẫn, gia đình chúng tôi mong được niệm tình tha thứ.

Một lần nữa thay mặt toàn thể gia đình, tôi là… xin trân thành cảm tạ và biết ơn.

lời cảm tạ đám tang tiêu chuẩn

Mẫu lời cảm tạ hay nhất và ý nghĩa nhất

Mẫu lời cảm tạ chân thành

Gia đình kính báo,

Ông/bà/cha/mẹ … của chúng tôi, rời bỏ cõi trần ngày … tháng … (tức ngày … tháng … năm … âm lịch). Hưởng dương… tuổi. Những ngày vừa qua thật sự rất khó khăn và là mất mát quá lớn đối với gia đình chúng tôi khi người (ông/ bà/ cha/ mẹ) thân yêu mà chúng tôi hằng yêu thương đã vĩnh viễn ra đi.

Người là đấng sinh thành đã dành hết phần đời của mình để nuôi nấng, dạy bảo chúng tôi nên người. Nhưng khi vừa hiểu được điều ấy, chúng tôi chưa kịp báo đáp hết công ơn sinh thành, dưỡng dục của người, thì (ông/bà/cha/mẹ) đã vội vã ra đi, vĩnh viễn xa lìa chúng tôi.

Lễ tang của ông/bà/cha/mẹ chúng tôi sẽ đã được cử hành tại nhà tang lễ …, gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn toàn thể bà con, bạn hữu xa gần đã dành thời gian quý báu đến thăm viếng, gửi vòng hoa, điện chia buồn và tiễn đưa ông/bà/cha/mẹ chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng của Người.

Trong lúc tang gia bối rối không thể tránh khỏi sơ suất, kính mong quý vị niệm tình tha thứ bỏ qua.

Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm tạ!

lời cảm ơn tang lễ chân thành

Mẫu lời cảm ơn đám tang chân thành, ý nghĩa

Mẫu lời cảm tạ ngắn gọn và ý nghĩa

Kính báo,

Người thân của chúng tôi là ông/bà …, sinh năm …, đã mất ngày …tháng…năm (nhằm ngày…, tháng…, năm… âm lịch). An táng ngày …/…/… tại …, phường …, quận/huyện…, thành phố/tỉnh …

Hưởng dương… tuổi.

Gia đình chúng tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến:

Ban lãnh đạo phường/xã …, Ban Tang lễ …, hội …, các cơ quan đoàn thể, trường học, bạn bè đồng học, đồng hương, các anh em đồng chí, bè bạn xa gần, cảm ơn gia đình ông bà thông gia và bà con hàng xóm, đã đến thăm viếng, chia buồn và đưa tiễn (ông/bà/cha/mẹ) chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong lúc tang gia bối rối không tránh khỏi sai sót, nhầm lẫn. Kính mong quý vị rộng lòng lượng thứ. Gia quyến xin thành tâm cảm tạ!

Mẫu lời cảm tạ theo đạo Phật

Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật

Kính thưa quý thầy cùng cô dì, chú bác, anh chị em phật tử của chùa. Quý chú bác, cô dì, anh chị em thân thuộc bên nội, ngoại và các bằng hữu xa gần của ông/bà/cha/mẹ/…chúng con.

Hôm nay, ngày… tháng… năm…, ông/bà/cha/mẹ chúng con danh là… pháp danh…, tự…, sinh ngày… tháng… năm… Từ trần lúc… giờ…. phút, ngày….tháng…năm… Hưởng dương…tuổi.

Trong suốt những ngày cuối đời của ông/bà/cha/mẹ chúng con đã luôn được các bậc sư thầy nơi đây động viên phấn đấu. Cũng như được các thầy đến nhà khai thị kinh niệm để cho ông/bà/cha/mẹ chúng con phát khởi tâm bồ đề hướng về cõi Phật an yên.

Kính thưa bạch Chư Tôn Đức,

Kính thưa quý liệt vị,

Từ lúc ông/bà/cha/mẹ… của chúng con ra đi, gia đình đã nhận được vô vàn sự yêu thương và những lời chia buồn như gửi hoa, thư thoại, phúng điếu, kính viếng và phát tâm cầu nguyện cho hương linh ông/ bà/ cha/ mẹ… trong những ngày qua.

Thay mặt toàn thể gia quyến, chúng con xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến quý Phật tử trong các đạo tràng của chùa cùng quý chú bác, cô bác, anh chị em bên nội ngoại và bạn bè thân hữu gần xa.

Gia đình chúng con cũng đặc biệt gửi lời cảm ơn chân thành đến Ban tổ chức tang lễ … đã tận tình giúp đỡ cho tang lễ của ông/bà/cha/mẹ chúng con chu đáo và rất tận tình.

Trong lúc tang gia bối rối, việc đón tiếp khó tránh khỏi những sai lầm, thiếu sót. Xin quý chư vị niệm tình hoan hỷ bỏ qua, để cho tang quyến chúng con được làm tròn đạo hiếu.

Gia quyến chúng con xin thành tâm đảnh lễ bái tạ Chư Tôn Đức, Chư Tăng, Ni của chùa và biết ơn chư vị khách quý.

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát.

lời cảm tạ hay nhất theo đạo Phật

Mẫu lời cảm tạ sau tang lễ hay nhất theo đạo Phật

Gợi ý cách viết lời cảm tạ sau tang lễ trên mạng xã hội

Ngoài việc gửi lời cảm tạ trực tiếp sau tang lễ khi kết thúc đám tang, gia quyến cũng cần gửi lời cảm ơn sau đám tang trên zalo, facebook hoặc các trang mạng xã hội khác để gửi đến những người không thể tham gia trực tiếp. Lời cảm ơn đăng lên mạng xã hội thường cần ngắn gọn nhưng vẫn thể hiện được thành ý của gia quyến. Bạn có thể tham khảo mẫu sau đây:

Hôm nay, lễ hạ huyệt, an táng của ông/bà/cha/mẹ chúng tôi đã hoàn tất

Ông/ bà/ cha/ mẹ chúng tôi là…, quê quán…, đã từ trần lúc… giờ… phút… ngày (nhằm ngày… tháng… năm… âm lịch).

Hưởng dương… tuổi. An táng tại …

Gia đình chúng tôi xin thành tâm gửi lời cảm ơn đến bạn bè, thân hữu gần xa, bà con hàng xóm, láng giềng đã đến tiễn đưa, gửi lời thăm viếng, chia buồn với ông/bà/cha/mẹ chúng tôi về nơi an nghỉ cuối cùng.

Trong lúc tang gia bối rối chắc chắn sẽ có nhiều vấn đề sai sót, kính mong quý vị thông cảm và lượng thứ cho chúng tôi.

Xin chân thành cảm tạ!

FAQ – Một số câu hỏi thường gặp về lời cảm tạ sau tang lễ

Có thật sự bắt buộc phải gửi lời cảm tạ đám hiếu cho những người thăm viếng không?

Thực tế thì việc cảm tạ sau tang lễ không có ai bảo là bắt buộc. Nhưng trong văn hóa tang lễ của người Việt ta từ xưa đến nay, việc gửi lời cảm tạ sau tang lễ cho những vị khách đã đến chia sẻ, thăm viếng, chia buồn với gia đình là việc làm hết sức ý nghĩa và cần thiết. Hành động này thể hiện lòng biết ơn sâu sắc và lời cảm ơn chân thành của gia quyến muốn gửi đến những người đã dành chút thời gian quý báu để đến chia buồn với gia đình.

Có nên gửi lời cảm ơn đám tang thật dài để bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc của gia quyến không?

Lòng thành của gia quyến không phải được đo thông qua độ dài ngắn của lời cảm tạ, mà nó thật sự phải xuất phát từ sâu trong tâm của mỗi người. Một câu cảm tạ ngắn gọn nhưng chân thành, ý nghĩa vẫn sẽ tốt hơn sự dài dòng, sáo rỗng bạn nhé.

Nên viết hay là nói lời cảm tạ sau đám tang cha/mẹ/ông/bà/người thân?

Cả hai phương thức này đều rất phổ biến và đều có thể dùng được. Nào bạn là một người ăn nói không hay, sợ rằng lời nói của mình sẽ không thể bày tỏ được sự biết ơn sâu sắc của gia đình thì hãy lựa chọn cách viết để bày tỏ.

Lời Kết

Trên đây là những mẫu viết lời cảm tạ sau tang lễ ngắn gọn nhưng thể hiện đầy đủ lòng thành của gia chủ dành cho khách viếng mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Mong những mẫu lời cảm ơn này sẽ giúp ích được phần nào trong công việc bộn bề của tang lễ gia đình bạn.