X

Dấu hiệu nhà ở có âm khí và phương pháp hóa giải trong phong thủy

1. Hiểu căn bản về dương khí, nguyên khí và âm khí là gì?

Bạn có thể hay nghe người trong xã hội, báo đài nói về:. “Âm thịnh dương suy”, “hiền tài là nguyên khí của quốc gia” hay “giữ gìn nguyên khí”. Vậy bản chất của khí là gì?. Dương khí là gì?. Nguyên khí là gì?. Âm khí là gì?. Mối quan hệ giữa ba yếu tố này tác động như thế nào đối với mỗi sinh thể?

Âm Dương cân bằng
Âm Dương cân bằng

Phong thủy là gì?

Một cách dễ hiểu, phong thủy là một khoa học tổ chức cảnh quan phù hợp với môi trường sinh thái. Cũng có thể nói, phong thủy thực chất là hệ thống tổ chức không gian theo quan điểm văn hóa và triết học phương Đông.

Ở phương Tây cũng có những định nghĩa về phong thủy.  Theo Bennett (1978), phong thủy là một loại sinh thái học vũ trụ. Ông cho rằng cơ sở lý luận của phong thủy là lấy mối quan hệ giữa người và đất, người và vũ trụ làm nền tảng. Có thể thấy, người phương Tây đặt phong thủy ngang bằng với sinh thái học và địa lý học hiện đại.

Tóm lại: Phong thủy là một phương thức nhận thức thế giới, và xử lý lý thế giới hiện thực. Và là một hiện tượng văn hóa, nó vượt ra ngoài bất kỳ ngành khoa học nào và vượt ra ngoài các tiêu chuẩn văn hóa khác.

Căn bản về khí trong phong thủy

Khí là một yếu tố nền tảng khi nghiên cứu phong thuỷ học Phương Đông. Quan trọng hơn, khí cũng là “nhiên liệu” cho sự hình thành và phát triển của vạn vật. Nhưng “nhiên liệu” này cần phải phù hợp để có thể luân chuyển thông suốt trong toàn bộ cấu trúc cá thể đó.

– Khí là một dạng tồn tại của vật chất. Nó được sinh ra bởi sự tác động qua lại và vận động của những cá thể , đồng thời tương tác lên những cá thế này.

– Tính chất của khí sẽ phụ thuộc vào bản chất cấu trúc và tương tác của những cá thể. Sự vận động của khí sẽ thay đổi tùy theo vị trí các dạng cấu trúc của cá thể tương tác sinh ra nó.

Nhìn chung, khái niệm về khí do cổ thư để lại rất trừu tượng, mỗi người sẽ hiểu theo một cách riêng, rất khó để phân định đúng sai. Nhưng một điều chắc chắn là Khí có tồn tại và nó là nên tảng của phong thủy.

Nguyên khí là gì?

Nguyên khí (hay còn có thể hiểu là sinh khí) là khí ở dạng tinh khiết nhất trong mỗi sinh thể hay cấu trúc. Lấy ví dụ về cơ thể con người, nếu nguyên khí không bị hao tổn thì chúng ta sẽ luôn cảm thấy khỏe mạnh, cân bằng. Ngược lại sẽ là cảm giác tồi tệ, luôn bị trầm cảm, bệnh tật.

Âm khí là gì? Dương khí là gì?

“Âm là mẹ của mọi vật, dương là cha của mọi vật, là tổ tiên của trời đất”. Lấy âm dương làm giường cột và khảo cứu tìm tòi những điều lành dữ. Cho thấy, phong thủy học lấy cơ sở tư tưởng âm dương của triết học cổ điển để nhận thức đất đai và lựa chọn địa hình.

Dương Khí quá mạnh sẽ làm làm cho sinh thể, cấu trúc của vật thể tự hủy hoại. Ngược lại nếu Âm khí vượt mức kiểm soát sẽ làm cho chúng ta dễ bị độc tố xâm lấn, gây u buồn, bệnh tật.

2. Âm khí dưới góc nhìn của khoa học

Để biết đất đó có âm khí cao hay thấp, những nhà phong thủy, cảm xạ học thường sử dụng thang đo Bovis để đánh giá. Chỉ số Bovis được đặt theo tên của người phát hiện ra đầu tiên: ông Antonie Bovis. Ông này không chỉ là một nhà vật lý, ông còn là nhà thám hiểm, nghiên cứu khảo cổ học nổi tiếng của thế kỷ 20.

Âm khí theo cách nhìn của người Phương Tây
Âm khí theo cách nhìn của người Phương Tây

Về nguyên lý: âm khí vượng tại những nơi giao thoa của mạch nước ngầm hoặc của từ trường trái đấ. Tia đất ở khu vực này sẽ rất không tốt đến sức khỏe của người sống ở đó. Đây được xem là phần âm khí theo lý giải của khoa học. Những nơi này sẽ có chỉ số Bovis rất thấp. Cụ thể:

 • Từ 0 đến 1.000:. Không nên sinh sống vì sẽ rất khó cải tạo.
 • Từ 1.000 đến 3.000:. Không nên sinh sống nhưng cơ bản có thể cải tạo được.
 • Từ 3.000 đến 5.000:. Không tốt, gia chủ dễ bị bệnh tật.
 • Từ 5.000 đến 6.400:. Cần cải thiện thêm một chút.
 • Từ 6.000 đến 6.500:. Bình thường
 • Từ 6.500 trở lên là rất tốt.

Sử dụng thiết bị đo điện từ trường, con lắc cảm xạ, đũa L inox, đũa Michel,… để xác định chỉ số Bovis của khu đất.

>> Xem thêm: Cẩn thận khi nhà gần chùa, đình, đền, miếu, phủ

3. Những dấu hiệu nhà có âm khí

Dấu hiệu nhận biết nhà có âm khí

 • Chỉ số Bovis thấp là thước đo đầu tiên giúp bạn nhận biết dấu hiệu nhà có âm khí thấp.
 • Cảm nhận của bạn.
 • Chó mèo hoảng sợ, không dám bước vào bên trong nhà. Động vật có giác quan thứ 6 tốt hơn con người do chúng luôn phải đấu tranh sinh tồn.
 • Ngôi nhà vắng chủ, không có người ở trong nhiều năm.
 • Xung quanh nhà có quá nhiều mộ phần. Đặc biệt là những mộ phần mới hạ nguyệt gần đây. Những nơi này sẽ có tử khí rất cao. Theo thời gian tử khí sẽ giảm dần nhưng chắc chắn sẽ không phải là nơi lý tưởng để sinh sống.
 • Nơi thiếu ánh sáng, ẩm ướt, quá nhiều cây xanh rậm rạp bao quanh. Đặc biệt những căn nhà còn nền thấp hơn so với mặt bằng chung.
 • Người trong nhà thường bệnh tật không rõ nguyên nhân,….

4. Cách hóa giải âm khí và làm tăng dương khí trong nhà

Hóa giải nhà có âm khí bằng đá phong thủy
Hóa giải nhà có âm khí bằng đá phong thủy

Thực tế, nếu âm khí quá nặng, bạn nên chuyển đến nơi khác sinh sống chứ đừng cố cải tạo. Tuy vậy, trong những trường hợp không quá nghiêm trọng, bạn có thể thực hiện những phương pháp sau để tạo lập sự cân bằng của âm dương:

Cải thiện môi trường sống

 • Nâng nền nhà, phát quang bụi rậm, khai thông kênh rạch, ao tù, nước đọng.
 • Mở thêm cửa sổ nếu có thể.
 • Nấu ăn bằng bếp lửa để tăng thêm dương khí.
 • Sử dụng những thiết bị lọc không khí và phát plasma ion trong nhà.
 • Gắn thêm bóng đèn và giữ nhà luôn sáng.
 • Sát trùng nhà bằng bột vôi, Javen,…
 • Sử dụng những mùi hương có tính sát khuẩn như chanh, sả,….
 • Thường xuyên mời người thân, bạn bè đến chơi.
 • Nuôi thêm nhiều chó, mèo,….

Cải thiện sức khỏe

Trong mỗi con người luôn có sinh khí rất mạnh. Nếu sinh khí bị hao tổn sẽ rất dễ bị những tác nhân không tốt ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Thường xuyên tập luyện thể thao cường độ cao và giải trí lành mạnh là chìa khóa cho sự cân bằng âm dương trong cơ thể bạn.

Nhờ sự tư vấn của thầy phong thủy có uy tín

Nếu bạn muốn cải tạo toàn diện, bạn tuyệt đối không tự tiện thực hiện, điều bạn cần làm là nhờ sự tư vấn của chuyên gia phong thủy. Hiện nay có rất nhiều người tự xưng là nhà phong thủy nhưng không thực sự có nhiều người giỏi và có tâm với nghề. Vì vậy, bạn cần hết sức cẩn thận để tránh tiền mất mà kết quả còn tệ hơn.

Hy vọng qua bài viết này, đọc giả sẽ nhận biết được dấu hiệu nhà có âm khí nặng và thành công trong việc hóa giải. Tuy nhiên, không phải việc triệt tiêu toàn bộ âm khí và thúc đẩy dương khí lên tối đa luôn là ý tưởng hay. Điều quan trọng nhất chính là “Sự cân bằng, hài hòa về khí của những vật thể tồn tại xung quanh bạn, và chính cơ thể của bạn”.