X

Chọn tên hay, cuộc đời bé yêu vạn sự như ý

Bài viết sau đây xin chia sẻ Chọn tên hay, cuộc đời bé yêu vạn sự như ý mà nhiều người vẫn thắc mắc hiện nay. Hãy cùng với vinaphone4g.com.vn tìm hiểu cụ thể nhé

1. Đôi nét về họ Võ ở Việt Nam

Muốn đặt tên con họ Võ ấn tượng, bố mẹ cần biết một số thông tin cơ bản về nguồn gốc và quá trình phát triển của dòng họ. Theo các tài liệu ghi chép, ban đầu dòng họ Võ và họ Võ được gọi chung.

Dòng họ Võ nguồn gốc ở làng Mộ Trạch, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương. Sau này, dòng họ Võ phát triển từ Quảng Bình kéo dài đến hết các tỉnh phía Nam. Bởi kiêng húy thụy hiệu của Võ Vương (Nguyễn Phúc Khoát) nên họ Võ đổi thành Võ.

Trải qua hơn 1200 năm, họ Võ Việt Nam vẫn luôn hướng về đức thần tổ Võ Hồn, về quê tổ Mộ Trạch. Vậy nên, phụ huynh có thể chọn tên cho em bé họ Võ gắn với nguồn gốc của dòng họ này.

Đặc biệt, dù ở thời nào, họ Võ cũng có rất nhiều đấng anh tài. Có thể kể đến người thầy uyên bác hơn người Võ Trường Toản, cựu chủ tịch nước Võ Chí Công, nhiếp ảnh gia nổi tiếng Võ An Ninh,… Tất nhiên không thể không nhắc tới người anh hùng dân tộc, vị đại tướng tài ba của Quân đội Nhân dân Việt Nam – Võ Nguyên Giáp. Vì thế, khi đặt tên con họ Võ, bố mẹ đừng quên tìm những cái tên thể hiện được tinh thần, cốt cách của dòng họ.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp - đấng anh tài của dòng họ Võ
Đại tướng Võ Nguyên Giáp – đấng anh tài của dòng họ Võ

2. Lưu ý cần nhớ khi đặt tên cho con họ Võ

Khi đã nắm được sơ lược về dòng họ, các bố mẹ lưu tâm ghi nhớ một số điều dưới đây để chắc chắn đặt tên con ý nghĩa và mang lại sự tốt lành.

 • Chọn tên dễ ghi nhớ, dễ phát âm: Không nên đặt những tên quá lạ, khó phát âm vì có thể nảy sinh nhiều vấn đề khi bé trưởng thành. Hơn nữa, con cũng dễ bị các bạn trêu đùa ác ý vì cái tên độc lạ của mình.

 • Tên không phạm húy: Tránh đặt tên con họ Võ giống tên những bậc cao niên hoặc người đã mất trong dòng họ. Người xưa cho rằng đặt tên trẻ theo cách này khiến cuộc đời em bé không mấy suôn sẻ.

 • Đặt tên con họ Võ hay nhất: Đã qua rồi cái thời chọn tên xấu để dễ nuôi và không bị ông trời bắt đi. Bố mẹ hãy lựa chọn tên hay, ý nghĩa tích cực cho con vì danh xưng đó sẽ theo con suốt cuộc đời.

 • Chú ý tới sự hài hòa thanh điệu: Khi đặt tên, phụ huynh cần lưu tâm đến quy luật bằng trắc cũng là cân bằng âm dương. Họ Võ mang thanh trắc nên tên và tên đệm tránh chọn toàn thanh trắc. Như vậy sẽ gợi cảm giác trúc trắc, nặng nề.

3. Đặt tên con họ Võ chuẩn phong thủy

Một trong những điều quan trọng nhất khi đặt tên là việc đảm bảo yếu tố phong thủy. Bởi người Á Đông vẫn quan niệm theo con theo Ngũ hành tương sinh sẽ đem lại nhiều phước lành, may mắn.

Ngược lại, “hung tên” sẽ mang đến xui rủi, bất hạnh cho đứa trẻ trên đường đời. Vì thế, dựa vào năm sinh âm lịch, bố mẹ xác định mệnh con để đặt tên con họ Võ theo phong thủy ngũ hành chuẩn nhất.

3.1. Tên bé họ Võ hành Kim

Bé mệnh Kim có tính cách độc lập, nhiều tham vọng, ý chí vững vàng và sở hữu phong thái của nhà lãnh đạo. Khuyết điểm chính là khó gần, bảo thủ, thiếu linh hoạt. Chọn tên phù hợp sẽ giúp con phát huy ưu điểm của mình.

 • Bé trai: Võ Trung Nghĩa, Võ Minh Thắng, Võ Thế Cương, Võ Đình Văn, Võ Khôi Nguyên, Võ Trường Phong, Võ Công Luyện, Võ Thành Nhâm,…

 • Bé gái: Võ Thục Đoan, Võ Dung Nhi, Võ Hoài Ngân, Võ Ngọc Hân, Võ Khánh Tâm, Võ Hồng Ái, Võ Ân Phượng, Võ Thị Hồng Khanh, Võ Ngọc Tường Vi,…

Đặt tên con họ Võ hay và ý nghĩa giúp con tự tin hơn vào bản thân mình
Đặt tên con họ Võ hay và ý nghĩa giúp con tự tin hơn vào bản thân mình

3.2. Tên bé họ Võ hành Mộc

Những em bé mệnh Mộc nhìn chung hướng ngoại, năng động, sáng tạo, thích giao tiếp. Nhưng xét về mức độ kiên nhẫn thì không bằng các bé mệnh khác. Đặt tên con họ Võ đúng mệnh phần nào hạn chế nhược điểm đó.

 • Bé trai: Võ Minh Khôi, Võ Trường Bách, Võ Phước Bình, Võ Hồng Quảng, Võ Bá Đông, Võ Mạnh Tùng, Võ Phúc Duy, Võ Hoài Nam,…

 • Bé gái: Võ Thanh Huệ, Võ Kiều Hương, Võ Quỳnh Mai, Võ Thu Thảo, Võ Thị Hồng Đào, Võ Thiên Phương, Võ Bạch Trà, Võ Như Quỳnh,…

3.3. Tên bé họ Võ hành Thủy

Tính cách bé mệnh Thủy khá nhạy cảm, thích giao lưu kết bạn và có tâm hồn nghệ sĩ. Tuy nhiên, sự ủy mị quá đà, thậm chí nhu nhược là điểm yếu khiến việc theo đuổi con đường nghệ thuật gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy mà bố mẹ chú ý đặt tên bé theo hành Thủy để mở ra tương lai xán lạn cho con

 • Bé trai: Võ Quang Trí, Võ Hoàng Hải, Võ Đức Hậu, Võ Thành Danh, Võ Kim Tôn, Võ Duy Khương, Võ Minh Luân, Võ Phi Trọng, Võ Cao Hiệp,…

 • Bé gái: Võ Nghi Thủy, Võ Trúc Giang, Võ Bạch Loan, Võ Nguyệt Hà, Võ Tuyết Nhung, Võ Hải Băng, Võ Tố Nga, Võ Ngọc Tâm Di,..

3.4. Tên bé họ Võ hành Hỏa

Theo luận giải tử vi, các bé mệnh Hỏa thường thông minh, hài hước, hết mình với đam mê. Nhưng có lẽ do chịu ảnh hưởng từ sức nóng của bản mệnh mà bé khá nóng vội, dễ bùng nổ cảm xúc tiêu cực. Đặt tên con họ Võ tương sinh với mệnh có thể giúp con kiềm chế cảm xúc tốt hơn.

 • Bé trai: Võ Hoàng Đức, Võ Thiên Minh Huy, Võ Gia Kim, Võ Khải Huân, Võ Cảnh Quang, Võ Nghĩa Nam, Võ Bảo Đăng, Võ Nguyên Sang,…

 • Bé gái: Võ Nguyệt Ánh, Võ Hạnh Dung, Võ Thúy Hồng, Võ Bích Hạ, Võ Mỹ Dương, Võ Diệp Thu, Võ Ngọc Huyền, Võ Cẩm Ly, Võ Mai Hà Linh,…

3.5. Tên bé họ Võ hành Thổ

Xét về nội lực thì có lẽ không người mệnh nào mạnh mẽ bằng mệnh Thổ. Trẻ mang hành này sống tự lập tự cường, sẵn sàng đương đầu với mọi khó khăn, thử thách. Dù vậy, sự cứng nhắc, không chịu tiếp thu ý kiến từ người khác lại cản trở bé đến thành công. Muốn con sớm công thành danh toại, bố mẹ đặt tên con họ Võ mệnh Thổ theo gợi ý sau:

 • Bé trai: Võ Thành Nghiêm, Võ Bảo Thông, Võ Điền Bảo, Võ Anh Bằng, Võ Thế Trung, Võ Trường Sơn, Võ Phúc Công, Võ Quang Thạch,…

 • Bé gái: Võ Quỳnh Diệp, Võ Minh Hồng Lý, Võ Thanh Diệu, Võ Thị Ánh Viên, Võ Hiền Châu, Võ Hoài Cát Anh, Võ Lam Hòa, Võ Nhã Bích,…

Em bé họ Võ có tên thuộc hành Thổ khi lớn lên sẽ là người mạnh mẽ, tự lập
Em bé họ Võ có tên thuộc hành Thổ khi lớn lên sẽ là người mạnh mẽ, tự lập

4. Gợi ý tên bé họ Võ theo số chữ

Cái tên không đơn giản là danh xưng mà ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý, vận mệnh của đứa trẻ. Khi đặt tên con họ Võ, phụ huynh vừa để ý tới yếu tố phong thủy vừa cần đảm bảo cân bằng âm dương liên quan đến sự sắp xếp thanh điệu. Đâu chỉ có thế, mỗi cái tên còn gửi gắm biết bao kỳ vọng, mong ước của bố mẹ vào đó.

4.1. Tên con họ Võ 3 chữ

Tên có ba chữ vẫn là lựa chọn phổ biến nhất khi đặt tên. Với em bé mang họ Võ, job3s gợi ý một số tên ý nghĩa dưới đây để các bố mẹ tham khảo.

+ Võ Thảo Nguyên: Mong tương lai của con rộng mở thênh thang.

+ Võ Minh Ngọc: Con yêu chính là viên ngọc quý tỏa sáng như ánh bình minh ngày mới.

+ Võ Khả Ngân: Hy vọng em bé có khuôn mặt khả ái và cuộc sồng sung túc.

+ Võ Linh Huệ: Mong con dịu dàng, đoan trang như đóa huệ trắng.

+ Võ Tuyết Băng: Con gái của bố mẹ luôn giữ tâm trong sáng, hướng thiện.

+ Võ Mai Liên: Con là bông sen trắng kiêu sa, đài cát nhất.

+ Võ Thiên Mỹ: Bé yêu sở hữu sắc đẹp trời cho.

+ Võ Ngọc San: Cầu chúc con lớn lên có phẩm chất thanh tao, là người càng được rèn giũa càng tỏa sáng.

+ Võ Uy Vũ: Con có sức mạnh và uy tín.

+ Võ Gia Minh: Mong con thông minh, tương lai xán lạn, biết quý trọng gia đình.

+ Võ Phúc Lâm: Con là báu vật, là phước lớn của dòng họ.

+ Võ Minh Đức: Con sống tử tế, có tâm đức sáng là mong mỏi của bố mẹ.

+ Võ Anh Dũng: Hy vọng con trở thành chàng trai kiên cường, có chí khí.

+ Võ Quốc Trung: Hãy bồi đắp lòng yêu nước mỗi ngày nhé con trai.

+ Võ Trường An: Bố mẹ chúc con một đời bình an, may mắn.

+ Võ Quang Khải: Dù trong trường hợp nào, con cũng sáng suốt đưa ra lựa chọn đúng đắn.

Cái tên thể hiện mong ước của bố mẹ về tương lai của con sau này mạnh khoẻ, hạnh phúc, giỏi giang...
Cái tên thể hiện mong ước của bố mẹ về tương lai của con sau này mạnh khoẻ, hạnh phúc, giỏi giang…

4.2. Tên con họ Võ 4 chữ

Do họ Võ chứa dấu ngã (thanh trắc) nên đặt tên con họ Võ chỉ nên thêm tối đa 2 thanh trắc nữa. Sau đây, job3s đưa ra thêm những cái tên để bạn chọn cho em bé nhà mình.

+ Võ Giang Tú Anh: Con sẽ có dung mạo xinh xắn, thanh tú, phẩm chất thông minh, giỏi giang.

+ Võ Phương Tuệ Anh: Mong con sau này sẽ luôn xuất trúng trong mọi lĩnh vực.

+ Võ Kiều Minh Nguyệt: Con là vầng trăng sáng, chúc con được sống với đam mê của mình.

+ Võ Cát Vy Anh: Bé yêu của bố mẹ gặp nhiều thuận lợi, suôn sẻ trên đường đời.

+ Võ Ngọc Minh Khuê: Hy vọng con trở thành ngôi sao sáng, người có tri thức.

+ Võ Thục Quỳnh Nhi: Con như bông quỳnh trắng muốt sở hữu vẻ đẹp dịu dàng.

+ Võ Bảo An Nhiên: Ước muốn bảo bối của bố mẹ sống an nhàn, thoải mái.

+ Võ Diễm Thúy Hân: Tương lại, con sẽ trở thành cô gái hoạt bát, vui tươi, yêu đời.

+ Võ Văn Mạnh Quyết: Mong bé yêu thật mạnh mẽ, quyết đoán trước mọi thách thức.

+ Võ Hoàng Bá Duy: Hy vọng con đa tài, nhanh trí, nghĩa lợi rạch ròi.

+ Võ Đình Chí Kiên: Con lớn lên trở thành một chàng trai ý chí vững vàng, kiên định.

+ Võ Duy Tuấn Khang: Em bé trưởng thành vừa đẹp trai vừa có tài có đức.

+ Võ Đức Tuấn Phong: Con trai của bố mẹ khôi ngô, tuấn tú, lãng tử.

+ Võ Nhật Thành An: Chúc con mỗi ngày đều an yên, công thành danh toại.

+ Võ Minh Hoàng Phúc: Ước mong con luôn hạnh phúc, cuộc sống đủ đầy, có quý nhân phù trợ.

+ Võ Huy Quý Hiển: Bé yêu có học thức uyên thâm, hiền hậu, trung niên, hậu vận cát tường.

Trên đây, job3s vừa giới thiệu những lưu ý đặt tên con họ Võ, đồng thời gợi ý một số tên hay và ý nghĩa cho các bố mẹ. Hy vọng, bài viết này đã giúp bạn giải được “bài toán khó” khi chọn danh xưng cho bé yêu. Ngoài ra, đừng quên dành cho con những cái ôm thật chặt, những lời nói yêu thương để bé cảm nhận được tấm lòng của bố mẹ.

Xem thêm:

Kết Luận


Như vậy với những chia sẻ đầy đủ về Chọn tên hay, cuộc đời bé yêu vạn sự như ý đã nêu trên bây giờ chắc các bạn cũng có thêm kiến thức rồi nhỉ. Đừng quên truy cập vào website vinaphone4g.com.vn mỗi ngày để luôn cập nhật tin tức mới nhất nhé!